ข่าวสาร จากบริษัท

เกร็ดความรู้ สาหร่ายทะเล

28 ตุลาคม 2555
Image 03

สาหร่ายถูกนำมาเป็นอาหาร หรือนำมาประกอบอาหารเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีทดแทนเนื้อสัตว์ ในยามที่คนเราพยายามหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ การที่สาหร่ายเป็นที่นิยมก็เพราะสาหร่ายเป็นพืชที่มีคลอโรฟิลด์ จึงสามารถสังเคราะห์แสงได้ สร้างอาหารได้ด้วยตัวเอง สภาพที่อยู่ของสาหร่ายมีทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม น้ำพุร้อน หิมะ หรือขึ้นตามต้นไม้ สาหร่ายที่นำมาเป็นอาหาร ได้แก่ สาหร่ายทะเล และสาหร่ายน้ำจืด
มาทำความรู้จักกับสาหร่ายทะเล

ขอพูดถึงสาหร่ายทะเลก่อน โดยทั่วไปมักนิยมนำมาทำอาหารหรือประกอบอาหาร ชาติที่นิยมนำสาหร่ายทะเลมาทำอาหารก็คงเป็นชาวญี่ปุ่นและชาวจีน เราจะสังเกตุได้จากอาหารญี่ปุ่นหลายเมนู มักมีสาหร่ายเป็นส่วนประกอบด้วย อาหารจีนก็เช่นเดียวกัน เรามักจะนิยมแกงจืดที่นำแผ่นสาหร่ายทะเลที่คุณแม่บ้านรู้จักกันดีว่า "จีฉ่าย" (เรียกตามภาษาแต้จิ๋วที่พ่อค้า แม่ค้าชาวจีนแถวเยาวราชเรียกกัน) มาแช่ในน้ำจนพองตัวแล้วนิ่มเละ ๆ ใส่กับเต้าหู้หมูสับ เป็นรายการอาหารที่นิยมทั้งชาวจีน ชาวไทย นอกจากเป็นส่วนประกอบในอาหารแล้ว เราจะเห็นสาหร่ายทะเลอีกรูปแบบหนึ่งที่ตัดเป็นแผ่นบาง ๆ สี่เหลี่ยมจัตุรัสบ้าง ผืนผ้าบ้าง บรรจุซองพลาสติก  ซองละ 4-5 แผ่น ขายตาม Supermarket หรือร้านขายขนมเด็ก เด็ก ๆ จะชอบซื้อรับประทานเป็นขนมรสชาติอร่อย ถูกปาก เพราะมีการปรุงแต่งรสชาติด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล พริกไทย พรือเครื่องปรุงรสต่าง ๆ แล้วแต่ผลิตภัณฑ์ที่นำมาจำหน่าย ถ้าเราพูดให้ละเอียดลงไปสาหร่ายเหล่านี้จะเป็นสายพันธุ์ Porphyra หรือชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า nori
ดังนั้นสังเกตที่ซองบรรจุ ซึ่งบางทีเป็นภาษาจีนบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง เราอ่านไม่ออก บางทีจะมีเป็นคำภาษาอังกฤษ เขียนบอกว่า nori ก็เป็นอันทราบได้ว่าเป็นสาหร่ายสีแดงที่รับประทานได้ ส่วนใหญ่สาหร่ายชนิดนี้จะพบมากหรือคนไทยนิยมบริโภคมาก แต่ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามากกว่าที่บ้านเราจะผลิตได้เอง ซึ่งมักเป็นผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง แต่สายพันธุ์จะต่างจากที่ญี่ปุ่นนิยม อันนั้นเป็นสายพันธุ์ Laminaria ซึ่งเป็นสาหร่ายสีน้ำตาล

 

 
 

บริการของเรา

บริษัทของเรา

รับผลิตสินค้าตามการสั่ง

  • สาหร่ายกรอบต่างๆ
  • ขนมอื่นๆ